Tộ Bộ môn Văn

Trong 10 năm hình thành và phát triển của trường PTNK, khối Văn Năng khiếu là khối chuyên ra đời muộn nhất, nhưng cũng là một trong những khối chuyên sớm khẳng định được thế mạnh của mình bên cạnh những môn chuyên vốn được coi là truyền thống của trường.

Năm tuyển sinh đầu tiên, lớp Văn tuyển 25 học sinh với sự dìu dắt của các thầy giáo giàu kinh nghiệm và tận tâm với học trò. Đó là thầy Lê Tiến Dũng (ĐH KHXH&NV); thầy Đoàn Lê Giang (ĐH KHXH&NV), thầy Trần Ngọc Hồng (ĐH KHXH&NV); thầy Nguyễn Thành Thi (ĐHSP). Bên cạnh đó, các em còn được học các chuyên đề chuyên sâu về Văn học Việt Nam ở các giai đoạn, Văn học nước ngoài, Lý luận văn học, Tiếng Việt… do thầy Nhật Chiêu, thầy Lương Duy Thứ (ĐH KHXH&NV), thầy Lương Duy Cán (CĐSP)…đảm nhiệm.

Với quan điểm lớp Văn Năng khiếu phải có nhiệm vụ phát hiện và đào tạo các học sinh có Năng khiếu đặc biệt về môn Văn ở trường phổ thông trung học; đào tạo cho học sinh phương pháp tư duy khoa học; cung cấp cho các em phương pháp học tập đề cao năng lực sáng tạo nhằm giúp các em phát triển tài năng , nuôi dưỡng trong các em niềm đam mê văn chương và bước đầu trang bị cho các em những kiến thức cần thiết để chuẩn bị tiếp tục học lên các bậc học cao hơn, các thầy cô giáo đã tạo ra được một môi trường học tập “thấm đẫm” chất Văn và sáng tạo. Quan điểm ấy, môi trường học tập ấy luôn được đội ngũ giáo viên và học sinh khối Văn Năng khiếu duy trì và hoàn thiện trong gần 10 năm qua.

Chính vì thế, gần 10 năm qua, khối Văn Năng khiếu đã đạt được rất nhiều thành tích, đóng góp đáng kể vào bảng vàng thành tích của trường. Hàng năm, tỷ lệ tốt nghiệp tú tài của lớp Văn đạt gần 100%. Tự hào hơn nữa, ở kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2005-2006, em Lê An Phương, lớp Văn khóa 2003-2006, là một trong năm học sinh đỗ thủ khoa của toàn thành phố. Tỷ lệ trúng tuyển vào đại học hơn 90%. Đặc biệt trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, hầu như năm nào các em lớp Văn cũng đạt được nhiều giải. Năm đầu tiên tham gia thi học sinh giỏi, lớp Văn đã đạt 3 giải. Các năm tiếp theo số lượng giải tăng dần. Năm 2001-2002 đạt 5 giải; năm 2003-2004 đạt 5 giải; năm 2004-2005 đạt 7 giải. Có thể kể ra đây một số gương mặt tiêu biểu: Hồ Khánh Vân, Nguyễn Thị Long Hòa, Lê Tú Anh, Lê Ni La,… Không chỉ đam mê văn chương, các em học sinh khối Văn còn tham gia tốt các hoạt động đoàn thể do Đoàn trường PTNK tổ chức. Chi đoàn Văn Năng khiếu năm nào cũng được tuyên dương toàn trường. Khối Văn cũng là khối chuyên duy nhất của trường cho tới thời điểm này có học sinh Nguyễn Thị Long Hòa (khóa 1997 – 2000) là học sinh đầu tiên vinh dự được kết nạp vào Đảng trong khối học sinh toàn thành phố, năm 2000.

Học sinh khối Văn Năng khiếu tốt nghiệp ra trường đều được vào học ở các trường Đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Một số em là sinh viên xuất sắc được giữ lại làm cán bộ giảng dạy của các trường đại học: Hồ Khánh Vân (ĐH KHXH&NV), Nguyễn Thị Long Hòa (ĐH KHXH&NV), Vũ Thị Thanh Trâm (ĐH KHXH&NV), Lê Tú Anh (ĐH KHXH&NV), Lê Ni La ( ĐHSP), …

Những năm gần đây, đội ngũ giáo viên khối Văn Năng khiếu còn được bổ sung thêm các giáo viên trẻ nhiệt tình, tận tâm, tài năng từ trường ĐH KHXH&NV do thầy Nguyễn Thành Thi phụ trách về chuyên môn. Đó là cô Trần Lê Hoa Tranh, cô Lê Thị Thanh Tâm, cô Nguyễn Thị Long Hòa, cô Hồ Khánh Vân (Nguyễn Thị Long Hòa, Hồ Khánh Vân là cựu học sinh Văn Năng khiếu của trường)…

Bên cạnh sự phát triển của khối Văn Năng khiếu với một lực lượng giáo viên “hùng hậu”, không thể không nhắc tới sự đóng góp lặng lẽ nhưng không kém phần hiệu quả của các thầy cô giáo đảm nhiệm dạy Văn cho các khối chuyên khác trong trường. Đó là thầy Trần Phò, cô Nguyễn Thị Bích Việt, cô Trần Thị Diễm Thúy, cô Nguyễn Hoàng Mai, cô Thái Thị Thơm… Nhiệt tình, yêu thương học trò, luôn đổi mới phương pháp giảng dạy, các thầy cô giáo ấy đã tạo hứng thú cho học sinh các khối chuyên tự nhiên trong việc tiếp nhận môn Văn. Vì thế với học sinh trường Năng Khiếu, môn Văn chưa bao giờ được xem như một môn học bắt buộc, mà ngược lại, các em coi đây là môn học giúp các em mở rộng hiểu biết về đời sống, xã hội, con người nhằm phát triển và hoàn thiện nhân cách một cách toàn diện.

Học Văn là học cách làm người, học cách hoàn thiện nhân cách để xứng đáng với công lao của cha mẹ, thầy cô. Gần 10 năm qua, đội ngũ giáo viên và học sinh khối Văn đã làm được điều đó và tin rằng vẫn sẽ mãi làm tốt hơn nữa để góp phần vào sự phát triển vượt bậc của trường PTNK trong tương lai.