GIỚI THIỆU

Trường Phổ Thông Năng Khiếu thuộc Đại Học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh được thành lập ngày 4/7/1996 theo quyết định số 2693/GD-ĐT.

Trường có nhiệm vụ phát hiện và đào tạo học sinh có năng khiếu, chuẩn bị cho học sinh có vốn kiến thức và phương pháp tư duy sáng tạo để học tốt bậc đại học và các bậc học cao hơn, để trở thành những nhà khoa học, những chuyên gia giỏi phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước. Đồng thời trường cũng tạo nguồn sinh viên giỏi cho các trường đại học và tạo nguồn cung cấp thành viên cho các đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic Quốc tế.

Hiện trường cơ sổ chính tại 153 Nguyễn Chí Thanh, Q.5 rộng 7.350 m² gồm 2 tòa nhà: nhà B có 5 tầng, khu nhà A gồm 8 tầng. Cơ sở Đông Hòa rộng 20.923 m² tại Làng Đại học Quốc Gia tại Q.Thủ Đức, TP.HCM (cơ sở II của trường đã bắt đầu đi vào hoạt động từ năm học 2014-2015.) Trường còn có một sân chơi và sinh hoạt 650 m², một sàn tập thể dục – thể thao 750 m².

Trường Phổ Thông Năng Khiếu là hệ phổ thông chất lượng cao trực thuộc ĐH Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh. Theo đó học sinh sẽ học tập trung tại trường từ thứ Hai tới thứ Sáu hàng tuần. Vào hai ngày cuối tuần, các em có thời gian hoàn toàn tự do dành cho gia đình. Mục tiêu của Trường Phổ Thông Năng Khiếu là tạo dựng môi trường giúp học sinh phát triển cá nhân toàn diện, xác định được đam mê, chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng, thái độ ứng xử, nền tảng văn hóa và trên hết là một tinh thần tự lập vô cùng cần thiết cho giai đoạn học tập đại học và chính thức trưởng thành sau này.

Cơ sở chính tại 153 Nguyễn Chí Thanh, Q.5

Trường THPT Năng Khiếu Cơ Sở 2

Phổ thông Năng Khiếu Cơ Sở 2 trong khuôn viên ĐH Quốc gia TP.HCM

Trường Phổ Thông Năng Khiếu được Nhà Nước  đánh  giá  cao các thành tich đóng góp trong sự nghiệp giáo dục  qua việc khen thưởng  Huân chương Lao động hạng Ba vào năm học 2003-2004,  hai Bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ  năm học  2001-2002,  năm học 2006-2007.

Tại Trường Phổ Thông Năng Khiếu, Tôn trọng cá nhân và đề cao sự tự lập là triết lý giáo dục hàng đầu được đặt ra, song hành cùng định hướng Quốc tế hóa nhưng vẫn giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam.

Học sinh Phổ Thông Năng Khiếu sẽ được trang bị những kỹ năng để nhận thức và tôn trọng chính mình, tôn trọng người khác và tôn trọng cộng đồng, cũng như hòa nhập vào môi trường toàn cầu hóa, chuẩn bị cho giai đoạn chuyển giao thế hệ nơi mọi công dân muốn phát triển đều cần bước ra thế giới.

Đồng thời các em cũng sẽ được định hướng nghề nghiệp sớm, được tạo môi trường để phát triển toàn diện, được sống đúng với lứa tuổi của mình và được quan tâm sát sao bởi những người thầy đồng thời cũng là những người bạn

Phương hướng phát triển & đào tạo

Về định hướng phát triển

  1. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học.
  2. Phát triển và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý.
  3. Nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục.
  4. Hợp tác với các cơ sở giáo dục trong nước và quốc tế.
  5. Chăm lo chế độ chính sách đối với giáo viên và cán bộ quản lý.
  6. Đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo trường chuyên.
  7. Tham mưu, đề xuất và thực hiện sự chỉ đạo toàn diện của lãnh đạo Đại học Quốc Gia và của lãnh đạo Thành phố về phương hướng phát triển, của Sở Giáo Dục và Đào tạo về công tác chuyên môn.
Phổ thông Năng khiếu

Về đào tạo

Các giáo viên là các thầy cô từ các trường Đại học thuộc Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh như Đại học Khoa học Tự nhiên, Đai học Khoa học Xã hội và Nhân văn và một số Thầy Cô có uy tín chuyên môn từ các trường chuyên, trường PTTH trong thành phố.

Học sinh đào tạo bao gồm cả học sinh trong và ngoài thành phố thi đỗ và trúng tuyển kỳ tuyển sinh lớp 10 của trường đưa ra.

Các ngành chuyên của trường đào tạo bao gồm : Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh vật, Anh văn, Văn – Tiếng Việt

Nhiều học sinh tốt nghiệp tại trường đã theo học tại các trường Đai học nổi tiếng trong và ngoài nước như ở Hoa kỳ, Anh, Úc, Nhật , Pháp, Hàn Quốc, Singapore…trong đó có cả các trường nổi tiếng như Harvard, Stanford, UC Berkeley, Cambridge.

Hoạt động ngoại khóa

Trường có các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài nước học sinh của trường đã tham gia tích cực và đoạt các giải về môi trường, về hùng biện được đi tham quan ở Úc, Nam Phi. Các cuộc thi Toán học hằng năm do Hội Toán học Singapore, thi các môn Lý, Hóa do Đại học NTU Singapore tổ chức, các học sinh của trường luôn đạt giải cao.

Đoàn Thanh Niên của Trường thường xuyên tổ chức các hoat động ngoại khóa, học thuật các đội nhóm như mô hình ô tô lập trình vi điều khiển; phóng mô hình hỏa tiển; đội công tác xã hội thăm và sinh hoạt với các trẻ em khiếm thính, khiếm thị; truỵền thông bảo vệ môi trường; hướng nghiệp; nhà Sử học trẻ; đường lên đỉnh Olympia; hát các bài ca truỵền thống.